บริการงานพิมพ์ด้วยระบบดิจิตอล เครื่องพิมพ์รุ่นใหม่ทันสมัย ประสิทธิภาพสูง

ออกแบบนามบัตรและเลือกสีได้ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ในการทำธุรกิจหรือทำงานประจำ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือการติดต่อสื่อสารกับผู้คน องค์กรต่างๆ ดังนั้นนามบัตรเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อเชื่อมสายสัมพันธ์ สร้างConnection ได้ ถึงแม้จะมีเทคโนโลยีการสื่อสารเข้ามาแล้ว แต่ในบางเวลาก็อาจจะไม่สะดวก เป็นเวลาที่เร่งรีบ ไม่มีเวลานานในการพูดคุย ขอเบอร์โทร กันได้ ซึ่งนามบัตร 1 ใบ จะมีข้อมูลติดต่อทั้งชื่อ บริษัท ตำแหน่ง เบอร์ติดต่อ อีเมลล์ Line ครบในใบเดียว

แต่หลายคนก็อาจจะมีความกังวลว่า ผู้รับจะเก็บนามบัตรของเรา แล้วติดต่อกลับมาไหม ซึ่งบทความนี้จะมาเผยเคล็ดลับง่ายๆที่ทำนามบัตรเป็นที่สนใจ และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ตัวคุณได้ เพียงแค่ออกแบบให้ดี เลือกใช้สีนามบัตรให้เหมาะสม ก็เป็นเครื่องมือชั้นเยี่ยมในการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับผู้คนแล้ว ซึ่งการออกแบบที่ดี ย่อมมีหลายองค์ประกอบที่สำคัญ ในอันดับแรก เรื่องของการใช้สีในนามบัตร ซึ่งหลายคนอาจจะเลือกจากสีที่ชื่นชอบ แต่ที่จริงแล้วควรเลือกสีที่เหมาะกับตัวเรา ส่งเสริมความน่าเชื่อถือ เพราะอิทธิพลของสี ที่ใช้ในการออกแบบ เป็นองค์ประกอบที่สำคัญในทางธุรกิจช่วยสะท้อนความเป็นตัวตนของคุณ ช่วยดึงดูด ความสนใจและเพิ่มคุณค่า

จากผลการสำรวจข้อมูลเกี่ยวกับการออกแบบ พบว่า การเลือกสีให้เหมาะสมช่วยเพิ่มการรับรู้และเข้าใจ อีกทั้งช่วยให้ผู้รับจดจำภาพลักษณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น  ซึ่งแต่ละสีก็จะสื่อความหมายและให้ความรู้สึกที่แต่งต่างกันออกไป

สีขาว : ความบริสุทธิ์ สงบ เรียบง่าย

สีเทา : ความสมดุล ร่วมมือ มีความเป็นกลาง

สีดำ : เข้มแข็ง ลึกลับ ท้าทาย

สีแดง : ร้อนแรง ตื่นเต้นท้าทาย

สีม่วง : หรูหรา สง่างาม ลึกลับ

สีฟ้า : สว่าง อิสรเสรี สงบเยือกเย็น

สีส้ม : ความคิดสร้างสรรค์ มั่นใจ ร่าเริง

สีเหลือง : อบอุ่น มิตรภาพ สนุกสนาน

สีชมพู : อ่อนหวาน นุ่มนวล

สีเขียว : สงบ เป็นธรรมชาติ มีชีวิตชีวา

สีน้ำตาล : ความมั่นคง เด็ดเดี่ยว สุขุม

เมื่อทราบการสื่อความหมาย อารมณ์ของแต่ละสีแล้ว ก็สามารถเลือกสีทำนามบัตรให้เหมาะสม ถูกโฉลกกับตัวเอง ธุรกิจ เพื่อความเป็นมงคล ก้าวหน้าในอาชีพการงาน และประสบความสำเร็จดั่งใจหวัง ซึ่งสามารถเลือกใช้สีให้เหมาะสม เสริมดวงของตนเอง

วิธีเลือกใช้สีนามบัตรตามวันเกิด

คนเกิดวันอาทิตย์ : สีที่เหมาะสม คือ สีชมพู สีที่ไม่ควรใช้ คือ สีน้ำเงิน สีฟ้า

คนเกิดวันจันทร์ : สีที่เหมาะสม คือ สีเขียว สีที่ไม่ควรใช้ คือ สีแดง

คนเกิดวันอังคาร : สีที่เหมาะสม คือ สีม่วง สีดำ สีที่ไม่ควรใช้ คือ สีเหลือง สีครีม

คนเกิดวันพุธ : สีที่เหมาะสม คือ สีส้ม สีอิฐ สีที่ไม่ควรใช้ คือ สีชมพู

คนเกิดวันพฤหัสบดี : สีที่เหมาะสม คือ สีน้ำเงิน สีฟ้า สีที่ไม่ควรใช้ คือ สีม่วง สีเทา

คนเกิดวันศุกร์ : สีที่เหมาะสม คือ สีขาว สีครีม สีน้ำตาล สีที่ไม่ควรใช้ คือ สีดำ

คนเกิดวันเสาร์ : สีที่เหมาะสม คือ สีเทา สีเงิน สีทอง สีที่ไม่ควรใช้ คือ สีเขียว

วิธีเลือกใช้สีนามบัตรตามธาตุ

ธาตุดิน : นามบัตรที่คนธาตุดินควรจะใช้ ได้แก่ ปีนักษัตร ฉลู มะโรง มะแม จอ ควรเลือกใช้สีเหลือง ครีม น้ำตาลอ่อน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมพลัง ในเรื่องของความเป็นปึกแผ่น ความมั่นคง เจริญเติบโต ความหนักแน่น

ธาตุน้ำ : นามบัตรที่คนธาตุน้ำควรจะใช้ ได้แก่ ปีนักษัตร ชวด กุน ควรเลือกใช้นามบัตรที่มีสีน้ำเงิน ดำ ฟ้า ช่วยส่งเสริมพลังในเรื่องของการปรับตัว เจรจา ติดต่อสื่อสาร

ธาตุไม้ : นามบัตรที่คนธาตุไม้ควรจะใช้ ได้แก่ ปีนักษัตร ขาล เถาะ ควรเลือกใช้สีน้ำตาลเขียว ช่วยส่งเสริมในเรื่องของความมีเหตุผล การเจริญเติบโตต่อยอด ก้าวหน้า การเจริญรุ่งเรือง

ธาตุไฟ : นามบัตรที่คนธาตุไฟควรจะใช้ ได้แก่ ปีนักษัตร มะเส็ง มะเมีย ควรเลือกใช้สีแดง ชมพู ม่วง จะช่วยส่งเสริมในเรื่องของพลัง การกระตือรือร้น ความมีชื่อเสียง

ธาตุทอง : นามบัตรที่คนธาตุทองควรจะใช้ ได้แก่ ปีนักษัตร วอก ระกา ควรเลือกใช้นามบัตรที่มีสีทอง เงิน ขาว จะช่วยเสริมพลังในเรื่องของการตัดสินใจ ความเด็ดขาด มีเหตุผล อำนาจ

ในเมื่อเลือกสีที่ใช้ถูกแล้ว ในส่วนอื่นๆก็ไม่ควรละเลยเช่นกัน เพราะเป็นรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ แต่สำคัญมาก หากพลาดตรงไหนไป อาจจะทำให้ความน่าเชื่อถือลดลงไปด้วย ซึ่งมีส่วนประกอบ ดังนี้

1.ตัวอักษรบนนามบัตร หลักในการเลือกใช้ฟอนต์ตัวอักษรที่ดี ควรอ่านง่าย ถึงแม้จะว่าขนาดจะเล็กแต่ยังคงรายละเอียด อ่อนออกอย่างชัดเจน มีลักษณะเรียบง่าย ดูเป็นมืออาชีพ ไม่ควรใช้ฟอนต์ที่มีลูกเล่นเยอะ ทำให้รกหน้านามบัตร นอกจากนี้การเลือกฟอนต์ที่ดีช่วยสื่อถึงภาพลักษณ์ธุรกิจหรือการงานได้ เช่นถ้าทำธุรกิจหรืออยู่สายงานอาชีพเกี่ยวกับความสวยความงาม ควรใช้ฟอนต์ตัวบาง มีความพลิ้วไหว นุ่มนวล ส่วนแวดวงไอที การสื่อสารต่างๆ ควรใช้ตัวฟอนซ์ที่มีความหนา แข็งแกร่ง เต็มไปด้วยพลัง

2.ใส่รายละเอียดให้ครบ ข้อนี้สำคัญมากเพราะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ-นามสกุล ตำแหน่ง ชื่อบริษัท ช่องทางกาติดต่อ ซึ่งหากมีการประสานงานร่วมกับต่างประเทศ ควรมีข้อมูลทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษหรือภาษาของประเทศนั้นๆด้วย เพื่อเพิ่มความสะดวก และช่วยให้ผู้รับสร้างความประทับใจดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น

3.เพิ่มจุดเด่นของธุรกิจในการออกแบบ นามบัตรที่ดีควรสื่อถึงธุรกิจหรือองค์กรของคุณให้มากที่สุด เช่น หากทำธุรกิจออนไลน์ นามบัตรก็ควรมีความสะอากตา ดูทันสมัย หรืออาจเพิ่มรูปภาพที่สื่อถึงสินค้าลงไปบนนามบัตรด้วย ทำให้ผู้รับเข้าใจได้ง่ายขึ้น

4.วัสดุมีคุณภาพ วัสดุที่นำมาใช้นั้นสะท้อนภาพลักษณ์และความเป็นมืออาชีพของตัวคุณเองและธุรกิจ ปัจจุบันกระดาษที่นิยมนำมาใช้ในการทำนามบัตรมีหลากหลาย ทั้งแบบที่มีผิวสัมผัสเรียบลื่น ผิวสัมผัสหยาบ ให้ความรู้สึกแปลกใหม่ แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกให้เหมาะกับคอนเซปต์ที่วางไว้เช่นกัน

5.การออกแบบที่เรียบง่าย หรือ Flat Design จะเน้นความสะอาดตา คุมโทนสีให้เหมาะสม เลือกจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ให้ดูอ่านง่าย ไม่รกสายตา เน้นความเป็นมิตรกับผู้อ่าน นามบัตรที่ดีจึงต้องมีความเรียบง่ายแต่โดดเด่นที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์ของตัวคุณและความน่าเชื่อมั่นในธุรกิจหรือองค์กร

ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับง่ายๆในการทำให้นามบัตรของคุณ ให้เป็นที่ดึงดูด เพิ่มความน่าเชื่อถือความมั่นใจต่อผู้ติดต่อ และทำให้การทำงานของธุรกิจหรือองค์กร สะดวกขึ้น หรือหากสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ e-print เพราะเราเป็นผู้นำด้านการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์และงานบริหารสื่อดิจิตอลครบวงจรเพื่อคุณ

สั่งทำนามบัตรออนไลน์ http://eprint.q-ads.com/qproduct/นามบัตร