บริการงานพิมพ์ด้วยระบบดิจิตอล เครื่องพิมพ์รุ่นใหม่ทันสมัย ประสิทธิภาพสูง

ขนาดนามบัตร ทำไมต้อง 9 x 5.5 ซม. ที่นี่มีคำตอบ

เชื่อว่าหลายๆ คนต้องพบเจอ ถึงเรื่องนามบัตรต้องใช้ขนาดเท่าไหร่? และต้องมีเนื้อหาอะไรข้างในบ้าง วันนี้เราจะมาให้คำตอบกัน เมื่อเราต้องการทำนามบัตรให้กับธุรกิจของตัวเองหรือของบริษัท เราก็ต้องศึกษาหาข้อมูลก่อน จะได้ทำงานได้เป็นไปแบบเดียวกัน

การที่นามบัตรต้องมีขนาด 9 x 5.5 ซม. เนื่องจากเป็นขนาดมาตรฐานสากล จาก ISO 7810 ID-1 ที่นิยมใช้กันทั่วโลก เทียบเท่าบัตร ATM หรือบัตรประชาชนของเรานั้นเอง ทำให้เก็บรักษาง่าย พกพาสะดวก เนื่องจากทุกคนจะต้องมีกระเป๋าสตางค์เป็นส่วนใหญ่ จึงเป็นขนาดที่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเก็บรักษา สามารถนำขึ้นมาดูได้ง่าย และสะดวก 

โดยเนื้อหาหลักภายในกระดาษใบเล็กนี้ จะมีชื่อนามสกุล สถานที่ตั้ง เบอร์โทร หรืออีเมล เป็นต้น นอกจากนี้นามบัตรไม่ได้มีแค่บอกตัวเรา แต่มีเป็นนามบัตรบริษัทหรือธุรกิจที่ได้ลูกค้าเพิ่มจากการพูดคุยพบปะกันและให้นามบัตรต่อกัน การทำแบบนี้เพื่อให้ผู้อื่นได้รู้จักและสามารถติดต่อกลับมาได้ จากการได้พูดคุยเป็นเวลาไม่มากนัก จึงเป็นตัวกลางที่จะสร้างสัมพันธไมตรีต่อกันในอนาคตต่อไป  

ทั้งหมดนี้ไม่ได้เป็นกฏเกณฑ์ตายตัวที่เราจะทำนามบัตรขึ้นมา ถ้าหากทำนามบัตรเล็กหรือใหญ่กว่ามาตรฐานจะได้ไหม สามารถตอบได้เลยว่า “ได้” เพราะสมัยนี้คนเราสามารถคิดต่างได้ตลอดเวลา เพื่อความแปลกใหม่ และน่าสนใจมากยิ่งขึ้นนามบัตรเปรียบเสมือนข้อมูลย่อที่จะบอกตัวตนของเราผ่านข้อความ สี หรือขนาดของกระดาษ